Từ năm 2014 Hàn Quốc nới lỏng yêu cầu đối với chương trình du học, dành cho sinh viên Việt Nam sang theo học khoa tiếng trong trường đại học, sau đó sẽ học lên bậc đại học tại Hàn Quốc. Từ 2015 hàng năm có hàng vạn du học sinh lên đường nhập cảnh vào Hàn Quốc để thực hiện ước mơ du học của bản thân. Nhưng đồng nghĩa với việc ồ ạt vào Hàn Quốc thì cũng kéo theo biết bao nhiêu việc bỏ trốn ra ngoài sống bất hợp pháp tại Hàn. Nguyên nhân thì rất nhiều.
Việc du học sinh theo học bên Hàn cũng phải đối diện với rất nhiều khó khăn. Nhiều bạn không vượt qua được những cạm bẫy này và kết quả thì rất đáng tiếc. Mời các bạn tham khảo bài viết: Du Học Hàn Quốc Với Những Cạm Bẫy Du Học Sinh Thường Mắc Phải

Vậy, đi du học Hàn Quốc có thực sự tốt?
Với Thanh Giang, du học Hàn Quốc là một cơ hội tốt dành cho những bạn có ý chí học tập. Còn với những bạn, sang đó chỉ duy nhất một mục đích kiếm tiền từ việc làm thêm. Thì du học Hàn là một lựa chọn sai lầm và thất bại.
Kết cục của sự lựa chọn sai lầm này, thường là phải về nước sớm hoặc trốn ra ngoài sống bất hợp pháp.
Vậy trước khi đi du học Hàn các bạn cần phải chuẩn bị những gì? Sau 9 năm đưa các bạn du học sinh đi du học Hàn Quốc,... Thanh Giang xin được chia sẻ những điều mà các bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ trước khi sang. Để tránh gặp phải những điều đáng tiếc nhé.
Du học Hàn Quốc cần phải chuẩn bị những gì? (ảnh minh họa)
 
Điều đầu tiên các bạn cần phải chuẩn bị đó là năng lực ngoại ngữ
Nhiều bạn nghe thông tin là khi qua bên Hàn Quốc đều phải học lại tiếng từ đầu, nên chủ quan trong việc học tiếng trước khi sang. Có nhiều nơi thì buông lỏng việc đào tạo tiếng cho du học sinh. Cốt có du học sinh đăng ký đi là được, không chú ý việc đào tạo tiếng. Có nhiều nơi thì đào tạo tiếng đối phó để phỏng vấn đại sứ quán. Hiện nay, Thanh Giang thấy có một số nơi từ lúc nộp hồ sơ đến lúc bay chỉ có 3 tuần. Năng lực tiếng Hàn vẫn là con số 0, có hay chăng chỉ là vài câu chào hỏi tiếng Hàn bồi vì các bạn đi trường Top 1% Visa thẳng không cần phỏng vấn Đại Sứ Quán. Dẫn tới tình trạng du học sinh mới sang, gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp thu ngôn ngữ, vì giáo viên bản địa sẽ dạy nên các em sẽ không thể hiểu được giáo viên dạy gì. Ở Việt Nam nếu không hiểu thì có thể hỏi trực tiếp giáo viên được. Nhưng qua Hàn rồi thì không thể nói tiếng Việt để hỏi được mà phải sử dụng tiếng Hàn Quốc. Vì thế, lâu dần các em sẽ sợ khi lên lớp vì không hiểu giáo viên dạy gì cả. Kết quả là năng lực tiếng Hàn ngày càng đi xuống. Do vậy, các em phải thật chú ý việc nâng cao năng lực tiếng trước khi sang nhé.
Thấu hiểu những khó khăn về ngôn ngữ khi các em  học tiếng Hàn. Thanh Giang xây dựng các khóa học Online để giúp các em tự ôn và bổ sung kiến thức khi đã sang hoặc các em đang theo học trong nước có cách học hay, được luyện nghe nói với giáo viên bản địa ngay từ khi mới học để nâng cao năng lực ngoại ngữ của mình: Các em tham khảo link trang học online của Thanh Giang nhé. Có các bài học thử miễn phí dành cho các em, rất đơn giản để tham gia khóa học online này các em à.

Link website: https://online.thanhgiang.com.vn/

Thanh Giang đang có chương trình tặng khóa học video online TIẾNG NHẬT - TIẾNG HÀN  MIỄN PHÍ. Mời các bạn click vào link dưới để ĐĂNG KÝ nhận khóa học miễn phí
 
Rèn luyện sức khỏe
Vì sao Thanh Giang lại đặt vấn đề rèn luyện sức khỏe, là vấn đề thứ 2 mà các bạn du học sinh cần phải lưu ý?
Ở Việt Nam thì đi 500 m cũng lấy xe máy hoặc xe đạp để đi. Nhưng khi sang Hàn Quốc rồi thì phương tiện di chuyển chủ yếu là phương tiện công cộng. Vì vậy, du học sinh phải đi bộ rất nhiều. Thêm vào đó, địa hình bên Hàn Quốc là đồi núi nhiều, nên đi xe đạp hay đi bộ thì các bạn sẽ phải rất vất vả khi leo dốc. Nhiều bạn mới sang không thích ứng được ngay việc này và cảm thấy rất khó chịu, còn chân thì bị sưng tấy vì đi bộ quá nhiều. Ngoài ra sau 6 tháng, các bạn có đi làm thêm tại các quán ăn, thì trong suốt thời gian làm là phải đứng. Nên nếu không có sức khỏe, các bạn sẽ không chịu được. Thêm nữa, thời tiết bên Hàn Quốc rất khác so với Việt Nam. Với những bạn ở miền Nam Việt Nam thì quanh năm chỉ có hai mùa mưa và nắng. Còn Hàn có 4 mùa rõ rệt với mùa đông rất lạnh. Cho nên, các bạn du học sinh phải có sức khỏe thật tốt để chống lại sự khắc nghiệt của mùa đông bên đó.
Vì thế, trước khi đi du học Hàn Quốc. Hằng ngày các bạn cần tập cho mình một thói quen chạy bộ hoặc đi bộ 3-5 km. Duy trì đều đặn để có một sức khỏe tốt trước khi sang Hàn nhé các bạn.

Thái độ
Các bạn đã từng nghe câu: “Thái độ hơn trình độ” Hay như “Thái độ là kim cương, kỷ luật là vàng và kiến thức là bạc”. Với những bạn đã ở Hàn Quốc thì quá thấm thía điều này, Ở bên Hàn bạn luôn phải có một thái độ lễ phép và lịch sự. Khi vào các quán ăn, các bạn sẽ thấy nhân viên ra chào và mời khách vào quán rất lễ phép và lịch sự. Trong quá trình phục vụ khách cũng vậy. Nên trước khi sang, bạn cần phải rèn luyện thật kỹ điều này. Có như vậy các bạn mới dễ dàng hòa nhập với Hàn Quốc, khi vừa bước chân xuống sân bay để bắt đầu cuộc sống du học sinh.

Kỷ Luật
Như bạn đã biết, Hàn Quốc đã vươn lên mạnh mẽ để phát triển nền kinh tế sau đống hoang tàn của cuộc nội chiến tạm ngưng khi hai miền đạt được một thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27 tháng 7 năm 1953. Hiện nay, Hàn Quốc đứng thứ 11 trên bảng xếp hạng các nước phát triển trên thế giới.
Vậy điều gì đã giúp cho Hàn Quốc phát triển như vậy?
Đó chính là tính kỷ luật của người Hàn Quốc. Chính vì thế bạn cần phải xác định tinh thần để tuân thủ những nội quy, quy định của Hàn để tránh những điều đáng tiếc nhé.

Tác phong
Với người Hàn, tác phong nhanh nhẹn, gọn gàng, lễ phép là điều luôn được đặt lên hàng đầu khi tuyển chọn một người vào làm việc. Chính vì thế, các bạn cần phải rèn luyện và tập cho mình hằng ngày từ việc đi đứng, cúi chào, tươi cười,... với người xung quanh. Nếu bạn không sửa được tác phong chậm chạp, lề mề khi còn ở Việt Nam, đến khi qua Hàn bạn sẽ rất khổ để thích nghi. Vì người Hàn quý trọng từng giây một, Các bạn từng làm việc ở Hàn Quốc đều phải thừa nhận rằng một người Hàn Quốc làm việc gấp 2-3 người Việt. Họ làm việc rất nhanh nhẹn và chăm chỉ.
Hãy lưu ý vấn đề này nhé các bạn trẻ!

Luật pháp
Luật pháp ở Hàn Quốc rất nghiêm khắc, không có chuyện xin xỏ khi các bạn vi phạm. Hàng năm tại Hàn Quốc, có rất nhiều bạn Việt Nam bị tại nạn giao thông. Mà không hề nhận được bất kỳ một đồng tiền đền bù nào là vì các bạn đã vi phạm luật vượt đèn đỏ.
Ở Hàn Quốc khi xảy ra va chạm như đánh nhau, lúc đưa ra tòa án thì sẽ xử phạt người nào đánh trước. Nên các bạn xem tivi các bạn thấy, khi có cãi nhau thì họ thường lấy người ẩn nhau chứ không vung tay, vung chân như ở Việt Nam đúng không? Vì vậy, các bạn cần phải lưu ý thông tin này nhé.
Với các bạn du học sinh thì hầu hết là đi làm thêm, luật làm thêm dành cho du học là 20 tiếng/ tuần từ thứ 2 đến thứ 6. Bình quân là 4 tiếng/ ngày để đảm bảo thời gian cho việc học tập và nghỉ ngơi. Du học sinh chỉ được phép đi làm thêm sau khi nhập học thời gian vào Hàn Quốc là 6 tháng. Nếu đi làm sớm trước 6 tháng mà bị công an bắt được, bạn sẽ bị đuổi về nước. Nếu muốn ở lại thì phải có nhà trường bảo lãnh và các bạn phải chịu một khoản tiền nộp bảo lãnh là không hề nhỏ các bạn nhé.
Nên các bạn hãy dành thời gian tìm hiểu trước điều này, tránh việc vi phạm luật bên Hàn để phải đón nhận những kết quả đáng tiếc các bạn nhé
Để tìm hiểu thêm, các bạn hãy tham gia nhóm: Cộng Đồng Du Học Hàn Quốc để được nghe trao đổi thực tế của các bạn du học sinh đang sống và học tập tại Hàn chia sẻ về cuộc sống bên đó nhé.
Link cộng đồng: https://www.facebook.com/groups/vietnamhanquoc/


Tài chính
Hàn Quốc là một trong số rất ít nước cho phép du học sinh đi làm thêm sau 6 tháng nhập học. Học sinh có thể kiếm được một khoản tiền từ việc làm thêm, đủ để trang trải chi phí sinh hoạt, hỗ trợ thêm cho gia đình không phải gửi chi phí sinh hoạt sang cho các cháu. Nhưng theo như luật được phép đi làm thêm dành cho du học sinh là 20h/ tuần. Thì các cháu sẽ không thể đủ tiền đóng học cho các năm tiếp theo. Chính vì vậy, các anh chị có con em đi du học Hàn, hàng năm hãy gửi tiền đóng học sang cho các cháu. Với khoản đóng học phí thì tùy thuộc từng trường, sẽ dao động từ 70-120 triệu. Nếu các cháu tiết kiệm được một phần chi phí thì các anh chị hãy hỗ trợ thêm các cháu. Đừng đặt áp lực chi phí lên toàn bộ các cháu, vô hình chung anh chị đã đẩy con em mình đến bước đường cùng. Nếu các cháu học tốt có năng lực tiếng Hàn cao thì các cháu dễ dàng xin được các khoản học bổng hỗ trợ cho việc học lên cao của các cháu.
Thanh Giang xin được dừng bài chia sẻ tại đây. Rất mong rằng bài chia sẻ nhỏ này, sẽ giúp ích thông tin một phần nào đó cho các bạn có mong muốn du học Hàn Quốc. Cũng như các bậc phụ huynh, tìm hiểu cho con em chuẩn bị đi du học Hàn có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi cho các cháu tham gia chương trình. Các anh chị hãy giúp Thanh Giang chia sẻ tới bạn bè cùng tham khảo thông tin này nhé.
Nếu anh chị và các cháu còn những câu hỏi hay băn khoăn về việc đi du học. Đừng ngại liên lạc với Thanh Giang theo các kênh sau:
Fanpage: https://www.facebook.com/thanhgiang.edu/


Trang facebook cá nhân: https://www.facebook.com/nguyenvanmau.official


Số HOTLINE: 096 450 2233 (Viber, Zalo)
Thanh Giang


Thanh Giang đang có chương trình tặng khóa học video online TIẾNG NHẬT - TIẾNG HÀN  MIỄN PHÍ. Mời các bạn click vào link dưới để ĐĂNG KÝ nhận khóa học miễn phí