Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã tác động mạnh mẽ đến đời sống mọi mặt của con người. Trong đó phải nói đến giáo dục, cụ thể là việc học ngoại ngữ. Người ta hay nói đến những lợi ích của công nghệ với việc học ngoại ngữ nhưng thực tế vẫn có những mặt trái nhất định.
Vậy tầm ảnh hưởng của công nghệ 4.0 đến học ngoại ngữ cụ thể như thế nào xét trên cả 2 mặt. Hãy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1/ Những tác động tích cực của công nghệ 4.0 đến học ngoại ngữ

Nói về mặt tích cực, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã giúp “phổ cập” ngoại ngữ đến nhiều người hơn. Chính cuộc cách mạng công nghệ với sự lan truyền thông tin thuận lợi trên mọi kênh, mạng xã hội khiến con người ta ngày càng nhận ra tầm quan trọng của học ngoại ngữ. Chính vì thế, có thể nói, trước tiên, công nghệ đã truyền cảm hứng, động lực cho việc học ngoại ngữ của nhiều người hơn, không chỉ có các bạn trẻ mà cả những người trung niên cũng dần ý thức được sự thiệt thòi khi không có ngoại ngữ và kịp thời bù đắp.
Thứ 2, công nghệ 4.0 tạo điều kiện cho nhiều người có thể tiếp cận và học ngoại ngữ hơn. Công nghệ đã đóng góp thêm một hình thức học cho những người không có điều kiện đến học trực tiếp tại trung do rào cản về kinh tế, khoảng cách, hạn chế về thời gian chẳng hạn.
Thứ 3, những tiện ích của học tiếng Anh trực tuyến như chi phí, linh động, cơ độn khiến cho việc học ngoại ngữ phổ cập và hiệu quả hơn. Khi xét trên tổng thể giáo dục ngoại ngữ, có thể xem các phương pháp học trực tuyến đã bổ trợ vô cùng đa dạng, hiệu quả cho phương pháp học ngoại ngữ truyền thống.
Thứ 4, công nghệ 4.0 đã số hóa tài liệu, bài giảng để lưu trữ và thúc đẩy việc giáo dục ngoại ngữ nói chung. Sự cạnh tranh của hình thức học trực tuyến và trực tiếp với sự bổ trợ khăng khít cho nhau khiến cho người học là người có lợi thế nhất.

2/ Mặt trái của công nghệ 4.0 với học ngoại ngữ

Bên cạnh những lơi ích rõ rệt thì cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cũng có những tác động tiêu cực đến việc học ngoại ngữ. Việc học ngoại ngữ online cũng có những khó khăn như hạn chế khả năng tương tác, hiệu quả chưa cao, đòi hỏi người học phải thật sự chủ động, kỷ luật và khắt khe.
Chính vì vậy, tỷ lệ thành công khi học ngoại ngữ online chưa cao như khi học trực tiếp. Chính vì vậy, học ngoại ngữ trực tuyến chỉ dừng lại ở phương pháp, hình thức bổ trợ hoặc dành cho những người học thêm như coi ngoại ngữ đó là thứ ngoại thứ 2 của mình.
Thêm một mặt trái là khi bùng nổ công nghệ, bạn sẽ bị lúng túng khi lựa chọn một bộ tài liệu, một khóa học thực sự hiệu quả. Nhiều bạn loay hoay, đã thử qua nhiều khóa học online nhưng hiệu quả vẫn chưa đâu đến đâu.
Tầm ảnh hưởng của công nghệ 4.0 với việc học ngoại ngữ suy cho cùng là do chính những người học quyết định. Không biết đến hịnh thức học online là một thiệt thòi khi bạn sống giữa thời đại công nghệ mà không biết tận dụng nó. Nhưng bạn cũng không nên lạm dụng, phụ thuộc cứ học mà không có định hướng rõ ràng sẽ không có hiệu quả.