Học ngoại ngữ online là một lựa chọn phổ biến của những người trẻ trong thời buổi công nghệ 4.0 đã làm thay đổi cả thế giới. Học ngoại ngữ online không khó nhưng nếu bạn không tự đề ra cho mình những nguyên tắc thì bạn sẽ khó có thể thành công với hình thức học tập này.
Dưới đây là 5 nguyên tắc cơ bản mà đã được nhiều người học ngoại ngữ online thành công áp dụng và chia sẻ. Hãy đọc và tham khảo để rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình nhé.

Có động lực và mục tiêu rõ ràng

Nguyên tắc đầu tiên khi học ngoại ngữ online là bạn phải có động lực và mục tiêu rõ ràng. Bạn sẽ khó làm được việc gì thành công khi bạn không có một mục tiêu rõ ràng và động lực để trông vào đó mà phấn đấu. Thứ nhất, động lực học ngoại ngữ online của bạn là gì? Vì bạn được tài trợ một khóa học online, hay một lời hứa hẹn có được IELTS 6.0 sẽ được đi du học.
Vậy còn mục tiêu, nếu động tức là cái có sẵn để thúc đẩy bạn thì mục tiêu là cái bạn phải phấn đấu để hướng đến đạt được. Mục tiêu có lớn, có khả thi thì cơ hội thành công của bạn càng cao.

Vì vậy hãy tự tin và mạnh dạn đề ra mục tiêu cho mình để nhanh chóng trưởng thành và phát triển bản thân mình hơn nhé. Chẳng hạn bạn hãy đặt ra một mục tiêu thật cụ thể và có ý nghĩa với bạn. Rằng sau 6 tháng nữa bạn có thể thi được Topik 3 tiếng Hàn. Chi khi đề ra mục tiêu và luôn hướng theo nó, bạn mới đủ quyết tâm và bản lĩnh để cố gắng và thành công. Đề ra mục tiêu sau khi phân tích tính khả thi và cấp thiết, hãy viết nó lên những mảnh giấy và dán vào những vị trí thường xuyên đập vào mắt bạn, bạn sẽ ngày ngày hành động theo mục tiêu, hành động theo mục tiêu mới là những hành động quyết đoán và sáng suốt suốt.

Tự đặt ra lộ trình, kế hoạch để thực hiện mục tiêu và nghiêm khắc với bản thân

Sau khi có mục tiêu rõ ràng, bạn cần tự đặt ra lộ trình và từng bước kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó. Bản kế hoạch phải thật cụ thể và rõ ràng, muốn đạt được mục tiêu lớn thì phải chia nhỏ ra từng bước thực hiện nó như thế nào và muốn hoàn thành mục tiêu nhỏ từng bước thì bạn phải làm gì. Chẳng hạn để đạt được mục tiêu đỗ Topik 3 tiếng Hàn trong 6 tháng thì bạn hãy chia nhỏ 6 tháng đó ra làm các giai đoạn, mỗi tháng bạn cần đạt được những kết quả gì, thời điểm nào bạn phải hoàn thành thông thạo bảng chữ cái, đến bao giờ bạn có thể phát âm và đọc được tiếng Hàn… Một kế hoạch tốt là một kế hoạch chỉ ra từng công việc của bạn trong từng giai đoạn với mục tiêu và lưu ý rõ ràng. Càng rõ ràng bao nhiêu thì khi thực hiện bạn lại càng dễ bấy nhiêu.
Muốn thực hiện được kế hoạch theo lộ trình thì bạn phải thật sự nghiêm khắc với bản thân. Bản năng của con người là sự lười nhác sẽ luôn là chướng ngại vật cản đường bạn. Vì vậy hãy thực sự nghiêm khắc với bản thân, nếu không thì mọi thứ bạn đã tính toán vẽ ra đều khó trở thành hiện thực.

Tự tìm kiếm môi trường thực hành, tương tác

Một trong những hạn chế của học ngoại ngữ online là thiếu môi trường để bạn thực hành, tương tác, thiếu bạn học để cùng học và thiếu giáo viên theo sát để chỉ dẫn và phát hiện lỗi sai cho bạn. Để hạn chế được khó khăn này, khi học ngoại ngữ online bạn nhất thiết phải tự tìm cho mình một môi trường, một cách thức nào đó để thực hành, tương tác.
Chẳng hạn như các hình thức nói trước gương, ghi âm phát âm lại để tự nhận thấy những khuyết điểm của mình và sửa sai. Hoặc hiện nay cũng đã có những phần mềm tương tác ngoại ngữ tốt như  phát hiện lỗi sai phát âm, hoặc các lớp học livestream, các khóa học trực tuyến qua skype…
Sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ cũng đã phần nào xóa nhòa ranh giới giữa hình thức học trực tiếp và hình thức học online. Cũng đã có những chương trình học online mà bạn có thể được kiểm soát chặt chẽ cả về từng nhiệm vụ, làm bài tập và chất lượng học.
Nhưng trên kết, bạn vẫn phải chủ động nhìn vào điểm yếu của hình thức học này để tìm ra phương pháp cải thiện hợp lý nhất cho mình.

Kiên trì… và kiên trì

Một nguyên tắc nghiêm túc khi học tiếng Online là kiên trì và kiên trì. Bởi học ngoại ngữ không phải là ngày 1 ngày 2 biết ngay hiệu quả. Đặc biệt học ngoại ngữ online đòi hỏi cả một quá trình. Bạn phải hết sức kiên trì và vượt qua mọi khó khăn, lười nhác để cố gắng giữ vững quyết tâm trong mọi hoàn cảnh.

Một số thủ thuật đơn giản

Cuối cùng, để nghiêm túc học ngoại ngữ online hiệu quả, bạn có thể áp dụng một số thủ thuật đặc biệt như sau. Để liên tục có sự nhắc nhở và thuận lợi cho việc học online, bạn hãy đặt trang web học tiếng Anh hoặc các ứng dụng học làm trang chủ và lưu ở vị trí ưu tiên trên màn hình điện thoại để khi bật máy tính, điện thoại lên, bạn lập tức như được nhắc nhở về nhiệm vụ học tập của mình trước khi xa đà vào game, lướt web hay facebook.
Ngoài ra, như ở trên đã nêu, bạn hãy note lại thành các giấy nhớ các từ mới, cấu trúc câu quan trọng và cả những nhiệm vụ mà bạn nghĩ là quan trọng ở những vị trí bạn thường xuyên đối diện trong nhà mình như cửa tủ lạnh, cánh cửa, trước bàn làm việc, trên laptop… mục tiêu là làm sao tạo được động sự và sự nhắc nhở thường xuyên nhất đến bạn.
Nếu nghiêm túc học ngoại ngữ online theo 5 nguyên tắc nêu trên thì bạn sẽ dễ dàng chinh phục được thứ tiếng mà bạn đang theo đuổi bằng hình thức học online chứ không cần tốn kém thời gian, tiền bạc để đến các trung tâm, lớp học trong khi bạn vô cùng bận rộn.