Học trực tuyến ngoại ngữ trong thời đại công nghệ 4.0 không còn là một hình thức xa lạ. Thậm chí với nhiều người, đây là phương pháp học tập được yêu thích như là một cách giải trí, một thú vui chinh phục ngoại ngữ, đam mê của mình. Thế nhưng, học ngoại ngữ trực tuyến thực tế khó không, hiệu quả như thế nào lại là vấn đề khiến nhiều người lo lắng.
Học ngoại ngữ chưa bao giờ là dễ dàng. Học ngoại ngữ trực tuyến lại càng khó. Nhưng độ khó đến đâu, hiệu quả đến đâu với mỗi người khác nhau sẽ không giống nhau. Hoặc với cùng một người nhưng ý thức, cách thức thực hiện khác nhau cũng không giống nhau.

1/ Học trực tuyến ngoại ngữ có khó không

Việc học trực tuyến ngoại ngữ có khó không? Câu trả lời trước tiên có thể khẳng định là khó! Nhưng khó đến đâu và tại sao thì cùng nhau giải thích thêm.
Học ngoại ngữ quan trọng nhất là phương pháp và môi trường. Nếu bạn học trực tuyến thì bạn sẽ phải làm chủ phương pháp và chủ động tạo ra môi trường vì bạn đang bất lợi khi không có bạn bè, giáo viên tương tác, sửa sai. Chính vì vậy, khó khăn đầu tiên cho học ngoại ngữ trực tuyến là khả năng thực hành, môi trường tương tác để phát triển toàn diện các kỹ năng.

Chinh vì vậy, bạn sẽ khó khăn khi học ngoại ngữ online mà đi thi chẳng hạn. Kết quả sẽ không được cao.
Hầu hết các bạn học ngoại ngữ trực tuyến bị rơi vào một lỗi chung là học lệch, học không đều các kỹ năng nên hiệu quả chưa cao. Cũng bởi bạn không có giáo viên định hướng, theo dõi sát sao để điều chỉnh, bù đắp những điểm yếu, thiếu hút và phát huy những điểm mạnh của bạn.
Học ngoại ngữ online khó bởi bạn dễ nản nóng, bỏ cuộc. Bạn thiếu động lực, thiếu một người giám sát và đôn đốc. Học online bạn là chủ chính mình, đây là một lợi thế để bạn chủ động nhưng cũng chính là một khó khăn khi bạn dễ dàng buông xuôi và bỏ cuộc khi gặp khó khăn.

2/ Học trực tuyến ngoại ngữ hiệu quả như thế nào?

Học trực tuyến ngoại ngữ hiệu quả thế nào tùy thuộc vào mỗi người. Cụ thể bạn quyết tâm đến đâu, chịu khó, kiên trì đến đâu, bạn lựa chọn có đúng phương pháp học tập với mình hay không.
Có 4 nguyên tắc nhất định phải áp dụng khi học ngoại ngữ online nếu muốn đạt hiệu quả cao. Thứ nhất là phải xác định mục tiêu đủ lớn, rõ ràng và đề ra kế hoạch cụ thể. Thứ 2, bạn phải định hình phương pháp và thống nhất thực hiện nó trong suốt quá trình. Bạn phải nghiêm cúc, kỷ luật và biết cách quản lý thời gian hiệu quả. Bạn nắm được những hạn chế củ việc học ngoại online nên hãy thường xuyên thực hành, tự kiểm tra, đánh giá năng lực bản thân để thấy được sự tiến bộ hay những tồn tại, hạn chế của mình để kịp thời khắc phục.
Muốn học ngoại ngữ trực tuyến hiệu quả, bạn phải lựa chọn một thời cơ thích hợp. Đó là khi bạn sắp xếp được thời gian và kiên trì thực hiện theo kế hoạch và thơi gian biểu đã xây dựng.
Khó khăn của học ngoại ngữ chính là nhiều người dễ dàng chán nản, bỏ cuộc. Chính vì vậy bạn nhất định phải kiên trì, quyết tâm cao để không bị dở dang với nguyên nhân này.
Người ta hay nói học ngoại ngữ nhanh, hiệu quả hay chậm là do năng khiếu ngoại ngữ của mỗi người. Thế nhưng, bạn cần hiểu rằng, học ngoại ngữ cần nhất là cự cần cù, chăm chỉ. Nếu bạn cảm thấy mình học ngoại ngữ không nhanh, không hiệu quả thì rất có thể phương pháp mà bạn đang áp dụng chưa thực sự hiệu quả, hoặc bạn cố gắng chưa đủ nhiều.